วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้มค่าและไม่สร้างหนี้

 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้คุ้มค่าและไม่สร้างหนี้

เมื่อนึกถึงความสะดวกสบายในการใช้จ่าย บัตรเครดิตน่าจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ เพราะใช้งานสะดวก ไม่ต้องพกเงินสดติดตัว แถมยังมีโปรโมชัน และสิทธิพิเศษอีกมากมาย แต่บัตรเครดิตก็มีข้อควรระวังหากใช้เพลินไม่ทันห้ามใจก็อาจจะก่อหนี้เกินตัวได้   วันนี้น้องสมหวังเลยจะมาแนะวิธีการใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า และไม่ก่อหนี้เพิ่มตามนี้

โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต

ก่อนที่จะทำความเข้าใจถึงวิธีใช้บัตรเครดิต ก่อนอื่น พี่ ๆ ทุกคนต้องรู้ว่าบัตรเครดิตถูกออกแบบมาให้ยืมเงินในอนาคตไปใช้จ่ายก่อน และค่อยชำระคืนในภายหลัง ซึ่งโดยส่วนมาก จะมีวงเงินให้มากกว่าฐานรายได้เสมอ โดยจะขึ้นอยู่กับเกณฑ์พิจารณาของทางธนาคารเป็นหลัก และหากชำระเงินคืนตามระยะเวลาที่กำหนดแบบไม่ผ่อนขั้นต่ำ ก็จะไม่โดนดอกเบี้ยใด ๆ อีกทั้ง ยังสามารถสะสมแต้ม และรับสิทธิประโยชน์ในการใช้งานได้อีกเพียบ  แต่ถ้าเราเลือกผ่อนขั้นต่ำวนไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับวังวนหนี้ที่ไม่จบไม่สิ้น ทบต้น ทบดอกบานตะไทจ่ายไม่ไหวแน่ครับ

โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

7 วิธีใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่าสำหรับมือใหม่

วิธีใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า และไม่สุ่มเสี่ยงต่อการสร้างหนี้เสีย หนีห่างจากวิถีหนี้สิน นี่คือวิธีง่าย ๆ ในการเลือกใช้งานบัตรเครดิต

7 วิธีใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่าสำหรับมือใหม่
โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

1. ศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตก่อนสมัคร

อันดับแรกเลยก็คือ การศึกษารายละเอียดบัตรเครดิตก่อนใช้งาน เพราะบัตรแต่ละใบมักมีเงื่อนไข และสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ค่าธรรมเนียมรายปี ระยะปลอดดอกเบี้ย และวิธีการคิดดอกเบี้ยเมื่อเลยกำหนดชำระ ซึ่งจุดนี้สำคัญเป็นอย่างมากนะครับ จะให้ดีเลือกบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีจะดีมาก หรือถ้ายังไม่เข้าใจวิธีคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิต คิดยังไงให้ถูกต้อง? สามารถอ่านบทความที่สมหวัง เขียนไว้ได้เช่นกันครับ

ไขข้อข้องใจ จํานําเล่มรถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่ชื่อตัวเองทำได้มั้ย

2. กำหนดวงเงินก่อนใช้บัตรเครดิต

แม้ว่าบัตรเครดิตส่วนใหญ่ จะมีวงเงินที่ทางธนาคารพิจารณามาให้แล้วว่าเหมาะสม แต่การกำหนดวงเงินในการใช้จ่ายก็ยังสำคัญนะครับ หากพี่ ๆ รู้อยู่แล้วว่าตัวเราเองมีค่าใช้จ่ายประจำเดือนเท่าไหร่ แต่ต้องใช้งานบัตรเครดิตไปกับอะไรบ้าง การกำหนดวงเงินไม่ให้รูดเพลินจนเกินไป ก็เป็นอีกวิธีใช้บัตรเครดิตเพื่อสร้างวินัยทางการเงินเช่นกันครับ

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

3. รู้วันสรุปรอบบัญชีและวันครบกำหนดชำระ

อย่างที่น้องสมหวังได้บอกไป ว่าวันครบกำหนดชำระเงินนั้นสำคัญมาก เพราะหากพี่ ๆ ชำระเงินคืนได้ตามระยะเวลาที่ครบกำหนดภายในระยะปลอดดอกเบี้ย ก็จะไม่ต้องเสียเงินค่าดอกเบี้ยเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งโดยมากจะอยู่ที่ 45 วันนั่นเองครับ

 

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

4. จ่ายให้ตรงเวลาและไม่จ่ายขั้นต่ำ

วิธีใช้บัตรเครดิตที่ดี มีวินัยทางการเงินก็คือการชำระเงินเต็มจำนวน คืนให้ตรงเวลานั่นเองครับ และควรหลีกเลี่ยงการจ่ายขั้นต่ำโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้โดนดอกเบี้ยแบบรายวัน และกลายเป็นหนี้เพิ่มในระยะยาวเลยครับ

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

5. เลือกบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

 ด้วยความที่เงื่อนไขของบัตรแต่ละอย่างไม่เหมือนกันครับ เช่น เป็นบัตรเครดิตที่สะสมแต้มไว้แลกของหรือสิทธิพิเศษ บัตรเครดิตที่ใช้แล้วได้เงินคืน (Cashback) หรือโปรโมชั่นอื่น ๆ ที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิต แนะนำให้เลือกตามความเหมาะสมกับการใช้ชีวิตครับ และไม่แนะนำให้มีบัตรเครดิตหลายใบเกินไป เพราะการมีหลายใบอาจจะทำให้เราทำไม่ได้ว่าใช้จ่ายบัตรไหนไปแล้วบ้างล่ะครับ

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

6. รูดแล้ว เก็บเงินสดไว้จ่าย 

 บัตรเครดิตไม่ใช่ตัวร้าย หากเราใช้จ่ายเป็น และมีวินัยทางการเงิน แนะนำว่า การรูดบัตรเครดิตแล้วเก็บเงินสดไว้ หรือโอนเงินไปไว้อีกบัญชีเพื่อรอจ่ายค่าบัตรก็เป็นอีกวิธีที่ดีมากครับ เนื่องจากเราจะได้รับทั้งส่วนลด ได้เงินคืน ได้รับโปร และยังมีเงินจ่ายแบบไม่ต้องลำบากในอีกเดือน บอกเลยว่า วิธีนี้ดีสุด ๆ และเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายมาก ๆ

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

7. ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริง ๆ ให้หลีกเลี่ยงการกดเงินสดจากบัตรเครดิต

แม้ว่าบัตรเครดิตจะสามารถกดเงินสดฉุกเฉินได้ แต่วิธีใช้บัตรเครดิตที่ดี คือการไม่เงินสดออกมาใช้จะดีที่สุดครับ เพราะการกดเงินสดออกมามีดอกเบี้ยที่ค่อนข้างแรงครับ เอาเป็นว่า ใช้จ่ายอย่างจำเป็น และกู้เท่าที่ชำระคืนไหวนะครับ จะทำให้เราสบายใจไม่ต้องเครียดเรื่องค่าใช้จ่าย

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

สรุปบทความ

เป็นยังไงบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ วิธีใช้งานบัตรเครดิตให้เกิดความคุ้มค่า โดยไม่ก่อหนี้ที่เป็นภาระทางการเงินให้เราเพิ่ม ก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่วางแผน และศึกษาทำความเข้าใจถึงรายละเอียด และเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพียงเท่านั้น พร้อมกับมีวินัยทางการเงินที่ดี แข็งใจไว้ไม่รูดใช้จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็น และระมัดระวังการใช้บัตรเครดิตรูดผ่อน 0% ด้วยนะครับ สำหรับพี่ ๆ คนไหนที่ประสบปัญหาด้านการเงิน แต่ยังไม่รู้จะไปหาเงินก้อนได้ที่ไหน ให้ทาง สมหวัง เงินสั่งได้ ดูแลพี่ ๆ ผ่านสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเรามีให้บริการกันดีกว่า หากอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามข้อมูล 02-123-4000 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ไลน์สมหวัง เงินสั่งได้ นะครับปรึกษาฟรี!

บทความล่าสุด

ติดต่อเรา

สมหวัง เงินสั่งได้
บริษัท ไฮเวย์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
2046/16 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง
กรุงเทพมหานคร 10310
โทรศัพท์ : 02-3087555

ติดตามข้อมูลข่าวสาร ได้ที่

อัตราค่าธรรมเนียมและค่าบริการ การยินยอมเปิดเผยข้อมูล
ช่องทางการส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์
© สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไฮเวย์ จำกัด