รวมเคล็ดลับตั้งชื่อแบรนด์อย่างไรให้จำง่าย ค้าขายรุ่ง!

แนะนำเทคนิคตั้งชื่อแบรนด์ให้คนจำได้ ฟังง่าย ค้าขายรุ่ง!

ในการทำธุรกิจ หรือประกอบกิจการค้าขายต่าง ๆ การตั้งชื่อแบรนด์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการสร้างการจดจำนะครับ เพราะเมื่อลูกค้าเกิดชื่นชอบในสินค้า แล้วอยากจะกลับมาซื้อซ้ำ หรือบอกต่อให้กับคนรอบข้าง แต่ดันคิดชื่อแบรนด์ไม่ออกก็ทำให้เราเสียโอกาสทางธุรกิจได้เลยครับ วันนี้น้องสมหวัง เลยจะมาแนะเคล็ดลับในการคิดชื่อแบรนด์เก๋ ๆ ให้เป็นที่จดจำได้ง่าย

โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

การตั้งชื่อแบรนด์สำคัญอย่างไร

อย่างที่น้องสมหวังได้เกริ่นไปในตอนต้น ว่าการคิดชื่อแบรนด์ที่ดีจะช่วยให้ลูกค้าจำเราได้นั่นเองครับ เพราะหากเรามีชื่อที่ยาวเกินไป หรือเรียกยากเกินไป มันก็จะไม่ติดปากลูกค้า แล้วพอมันไม่ติดปาก โอกาสในการที่ลูกจะจำแบรนด์เราได้ก็จะลดลงไปด้วย ซึ่งอาจทำให้เราพลาดโอกาสในการขายไปอีก จึงมีความสำคัญอย่างมากเลยครับในจุดนี้

โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

อยากตั้งชื่อแบรนด์ต้องเริ่มอย่างไร

สำหรับพี่ ๆ ที่กำลังจะสร้างธุรกิจ แต่ยังไม่รู้จะตั้งชื่อแบรนด์ให้จำง่าย อย่างไรดี แนะนำทำตามนี้ 6 ข้อนี้ต้องได้ชื่อดี ๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ปังได้แน่นอน

อยากตั้งชื่อแบรนด์ต้องเริ่มอย่างไร
โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

1. เน้นชื่อแบรนด์ที่กระชับจำง่าย

สิ่งแรกที่สำคัญเลยนะครับ ก็คือการตั้งชื่อแบรนด์ให้กระชับ และเป็นที่จดจำได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่ควรอยู่ไม่เกินที่ 3 พยางค์จะดีที่สุดเลย เหมือนที่พี่ ๆ หลายคนน่าจะเห็นจากสินค้าแบรนด์ดังมากมาย ล้วนมีชื่อแบรนด์ที่ไม่เกิน 3 พยางค์ทั้งนั้น เพราะถ้าเกินกว่านี้จะเริ่มเรียกติดปากได้ยาก และลูกค้ามักจะลืมนั่นเอง

ไขข้อข้องใจ จํานําเล่มรถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่ชื่อตัวเองทำได้มั้ย

2. ชื่อแบรนด์ออกเสียงง่าย

การคิดชื่อแบรนด์ให้อ่านออกเสียงได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อน ก็มีความสำคัญครับ หากแบรนด์ใช้คำที่อ่านได้หลายความหมาย ลูกค้าแต่ละรายอาจเรียกไม่เหมือนกัน และเกิดความสับสนว่าแบรนด์เราต้องเรียกอย่างไร จุดนี้จะทำให้การจดจำแบรนด์สินค้าเรายากมากขึ้นไปอีก จึงควรเลือกชื่อที่เห็นแล้วอ่านง่ายจะดีที่สุดเลยครับ

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

 3. เน้นชื่อที่รองรับการเติบโตของธุรกิจ

อีกหนึ่งจุดสำคัญ ที่สมหวังอยากจะแนะนำพี่ ๆ ทุกคน ก็คือ อย่าคิดชื่อแบรนด์ที่เฉพาะเจาะจงมากเกินไป อย่างเช่นการนำประเภทสินค้ามาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ เพราะในอนาคต พี่ ๆ อาจจะมีการแตกไลน์สินค้าออกมา แล้วชื่อแบรนด์นั้นดันไม่รองรับ ก็อาจทำให้เกิดความสับสนกับลูกค้าได้นะครับ ว่าสรุปแล้วเราขายอะไรกันแน่

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

4. มีความหมายที่ดี

การคิดชื่อแบรนด์ให้มีความหมายที่ดี นอกจากจะช่วยให้จดจำได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ด้วยนะครับ อีกทั้งยังช่วยกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ดีอีกต่างหาก จึงเป็นอีกจุดสำคัญ ที่ควรคิดเผื่อไว้ในการตั้งชื่อแบรนด์พร้อมกับความหมายครับ น้องสมหวังขอแนะนำให้พี่ ๆ เริ่มต้นด้วยการกำหนดแนวคิดหลักของแบรนด์ให้ชัดเจน เช่น คุณค่า อุดมการณ์ หรือจุดขายที่โดดเด่น จากนั้นให้ลองเลือกคำที่มีความหมายตรงกับธุรกิจ หรือเลือกคำที่แปลกแต่สื่อถึงควาหมายที่ต้องการได้ แต่ต้องไม่ใช้คำที่ซับซ้อนเกินไป หรือมีความหมายเชิงลบนะครับ เน้นจำง่ายฟังแล้วรู้สึกดีลูกค้าซื้อก็แฮปปี้แน่นอน  

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

5. ตั้งชื่อให้ต่างจากคู่แข่ง

ความแตกต่าง คือหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งการมีชื่อแบรนด์เก๋ ๆ ที่ไม่ซ้ำกับใคร เพราะพี่ ๆ ต้องไม่ลืมว่า ธุรกิจที่เราทำอยู่นั้น ไม่ได้มีเพียงแต่เราคนเดียวที่ทำ แต่ยังมีคู่แข่งอีกมากมาย หากเราคิดชื่อแบรนด์แบบไม่มีการเล่นคำ หรือใส่ไอเดียใหม่ ๆ ลงไป แบรนด์เราก็จะไม่เป็นที่จดจำ และดูดาษดื่นเหมือนกับธุรกิจทั่วไปนั่นเอง โดยจะต้องตั้งให้สอดคล้องกับธุรกิจและรูปแบบของธุรกิจเราด้วยนะ

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

 6. เพิ่มสโลแกนให้เป็นที่จดจำ

น้องสมหวังเชื่อว่า พี่ ๆ หลายคนน่าจะเคยเห็นโฆษณาของแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่มักจะมีสโลแกนพ่วงท้ายเสมอ เพื่อสร้างการจดจำ ต้องบอกว่าเรื่องนี้มีความสำคัญไม่แพ้การคิดชื่อแบรนด์เลยครับ การมีสโลแกนที่ช่วยตอกย้ำว่าสินค้าเราคืออะไร หากคิดถึงสินค้าประเภทนี้ ต้องคิดถึงเรา หรือบริการที่เรามีคืออะไร เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แบรนด์ใหญ่ ๆ ชอบใช้กัน เพื่อช่วยสร้างการจัดจำให้กับลูกค้าได้มากขึ้น เหมาะกับธุรกิจขนาดกลางถึงใหญ่ อย่างที่บอกไปครับว่า เมื่อธุรกิจเรามีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ไลน์สินค้าเราก็จะเยอะขึ้น  การอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจว่าธุรกิจที่เราทำนั้นคืออะไร ผ่านสโลแกนสั้น ๆ ไม่เกิน 2 ประโยคจึงค่อนข้างสำคัญ ซึ่งสิ่งนี้อาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ธุรกิจเล็ก ๆ ค่อยมาคิดก็ได้ครับ เพราะการคิดอาจจะต้องใช้เวลาประมาณนึงเลย

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

สรุปบทความ

ทั้งหมดคือเคล็ดลับการตั้งชื่อแบรนด์เก๋ ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้ หวังว่าจะช่วยให้พี่ ๆ ที่กำลังสร้างแบรนด์ หรืออยากจะรีแบรนด์ให้เป็นที่จดจำมากขึ้น พอจะมีไอเดียที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ปังขึ้นได้กันนะครับ และสำหรับพี่ ๆ คนไหนกำลังขาดสภาพคล่องทางการเงิน และจำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน สมหวัง เงินสั่งได้ ก็เป็นอีกทางเลือก ที่พร้อมช่วยพี่ ๆ ในด้านสินเชื่อรถแลกเงิน และสินเชื่อเพื่อธุรกิจด้วยนะครับ หากอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามข้อมูล 02-123-4000 หรือแอดไลน์มาพูดคุยกันกับสมหวัง เงินสั่งได้ นะครับปรึกษาฟรี!

บทความล่าสุด

ติดต่อเรา

สมหวัง เงินสั่งได้
บริษัท ไฮเวย์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
2046/16 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง
กรุงเทพมหานคร 10310
โทรศัพท์ : 02-3087555

ติดตามข้อมูลข่าวสาร ได้ที่

อัตราค่าธรรมเนียมและค่าบริการ การยินยอมเปิดเผยข้อมูล
ช่องทางการส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์
© สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไฮเวย์ จำกัด