เกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่า

เกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ต่างกันอย่างไร

เรื่องเกียร์ก็ทำให้เพลียได้นะครับ ยิ่งระบบเกียร์ในรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจซื้อ หรือเลือกใช้งานรถของใครหลายคนเลยล่ะ บางทีเป็นปัญหาระดับครอบครัวเลยนะครับ คนนึงจะขับรถเกียร์กระปุก คนนึงจะจัดเกียร์ออโต้ ต้องนั่งโหวตกันยาวกว่าจะได้รถสักคัน เพราะต้องว่าความสะดวกสบายในการใช้งานนั้นต่างกันอย่างมากครับ วันนี้น้องสมหวังจะมาอธิบายถึงความแตกต่าง ระหว่างเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา พร้อมเจาะลึกถึงข้อดีของเกียร์ออโต้ และเกียร์กระปุกที่พี่ ๆ หลายคนชอบเรียกให้รู้กันไปเลย ว่าแบบไหนตอบโจทย์การใช้งานเรามากกว่า ไปดูกันค้าบ

เกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่า
โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

 เกียร์ออโต้คืออะไร

เกียร์ออโต้ คือระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ ที่ถูกออกแบบมาให้มีการทดเกียร์ไปตามย่านความเร็ว และการบรรทุกที่เหมาะสม ซึ่งระบบเกียร์ออโต้ที่นิยมจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ เกียร์แบบ Torque Converter และเกียร์แบบ CVT ซึ่งจะแตกต่างกันในด้านความทนทาน ต้นทุนการผลิต และความลื่นไหลในการเปลี่ยนจังหวะเกียร์ครับ

โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

จุดเด่นของเกียร์ออโต้

มาถึงจุดเด่นของการใช้งานเกียร์ออโต้กันบ้าง น้องสมหวังจะมาชี้ให้เห็นถึงข้อดีแบบละเอียด ๆ กันไปเลย ว่ามีอะไรกันบ้าง 

  • ไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์ : ข้อดีของการขับรถเกียร์ออโต้ ก็คือการเข้าเกียร์ D และเหยียบคันเร่งเพียงอย่างเดียว โดยเกียร์จะเปลี่ยนให้เองตามรอบความเร็ว จึงสะดวกสบายในการขับขี่เป็นอย่างมากครับ

ไม่ต้องเลี้ยงคลัตช์ : อีกหนึ่งข้อดีที่พี่ ๆ หลายคนน่าจะรู้กันดี ก็คือการเลี้ยงคลัตช์ที่ไม่มีในเกียร์ออโต้ ซึ่งทำให้ไม่ต้องปวดขา และพะวงกับการที่เครื่องยนต์ดับหากเลี้ยงคลัตช์ไม่ดี

โอนเล่มรถมอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ ?

ข้อจำกัดของเกียร์ออโต้

เราย้ายมาดูข้อจำกัดในการใช้งานเกียร์ออโต้กันบ้างดีกว่าครับพี่ ๆ ว่ามีจุดไหนที่ต้องพิจารณาบ้างเมื่อเทียบกับข้อดี

  • ต้องดูแลรักษามากกว่าเกียร์กระปุก เมื่อเทียบกับเกียร์ธรรมดาแล้ว เกียร์ออโต้ค่อนข้างที่จะเปราะบาง และไม่ควรขับขี่แบบกดคันเร่งจมบ่อย ๆ เพราะการลากรอบแบบนั้นจะทำให้เกียร์พังไวกว่าปกติ เพราะทนแรงบิดได้ไม่สูงเท่าเกียร์ธรรมดาครับ

  • ต้องบำรุงรักษา ด้วยความเปราะบางและต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษอย่างที่น้องสมหวังได้บอกไป ทำให้ระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ด้วยนะ
ไขข้อข้องใจ จํานําเล่มรถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่ชื่อตัวเองทำได้มั้ย

 เกียร์ธรรมดาคืออะไร

เกียร์ธรรมดา หรือเกียร์กระปุกที่พี่ ๆ หลายคนรู้จัก ก็คือ ระบบเกียร์ที่ผู้ขับขี่จะต้องเปลี่ยนระดับเกียร์เองให้สอดคล้องกับจังหวะกับรอบเครื่องยนต์ พูดง่าย ๆ ต้องใช้เท้าขวาเท้าซ้ายประคอง รวมไปถึงคอยเลี้ยงคลัตช์ไม่ให้รถดับกลางอากาศประกอบกับเข้าเกียร์ให้ราบรื่น ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการขับขี่มากกว่าเกียร์ออโต้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลนะครับ บางคนก็บอกว่า เกียร์กระปุกคือที่สุดของการขับขี่รถยนต์ เพราะว่าขับมันส์ตลอดเส้นทาง เพราะสั่งเร่งได้ดั่งใจ!

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

จุดเด่นของเกียร์ธรรมดา

หลังจากทำความรู้จักเกียร์ธรรมดา หรือเกียร์กระปุกแล้ว  เรามาดูจุดเด่นของเกียร์รูปแบบนี้กันดีกว่าครับ ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

  • มีความทนทาน : เกียร์กระปุก มีความทนทานสูงเป็นอย่างมากในการใช้งาน เมื่อเทียบกับเกียร์ออโต้ เพราะทนรับแรงบิดได้ดีกว่า สามารถลากรอบได้แบบไม่ต้องกลัวพังมากนักครับ

  • ประหยัดน้ำมันมากกว่า : เพราะเกียร์กระปุกมีการใช้รอบเครื่องที่ต่ำกว่า ทำให้ประหยัดน้ำมันในการขับขี่ไปด้วย โดยเฉพาะการลากรอบในเกียร์ 1 ในช่วงออกตัว

  • สมรรถนะในการขับขี่ดีกว่า : เกียร์กระปุกตอบสนองการขับขี่ได้ดีกว่า ด้วยการเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะกับรอบเครื่องด้วยตัวเอง หากมีความชำนาญในการใช้งานแล้วล่ะก็ จะทำให้รีดประสิทธิภาพเครื่องยนต์ออกมาได้ดีกว่าครับ 

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

ข้อจำกัดของเกียร์ธรรมดา

พูดถึงแต่ข้อดีกันไปแล้ว เรามาดูข้อจำกัดในการใช้งานเกียร์กระปุกกันบ้างดีกว่าครับ เพราะสาเหตุอะไร ทำไมเกียร์ประเภทนี้ถึงได้รับความนิยมน้อยลงเรื่อย ๆ เรามาดูกัน

  • ความท้าทายในการใช้งาน  เพราะการขับเกียร์กระปุก จำเป็นต้องเลี้ยงคลัตช์ให้ดี รวมถึงการเปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับรอบเครื่องอีก จึงมีความตื่นเต้นในการใช้งานสำหรับคนทั่วไปนั่นเองครับ 
  • หากไม่ชำนาญจริง ๆ อาจจะขับขี่ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร แม้ว่าอาการกระชากในเกียร์กระปุก อาจจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์การขับขี่มากกว่า แต่เมื่อเทียบกับเกียร์ออโต้แล้ว อาจไม่ลื่นไหลเหมือนกับเกียร์ออโต้

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

ความแตกต่างระหว่างเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา

สำหรับความแตกต่างของเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา หลัก ๆ คือการใช้งานครับ ชอบแบบสะดวกเลือกเกียร์ออโต้ ชอบความเร้าใจเลือกเกียร์ธรรมดา หรือถ้ายังตัดไม่ขาดในความแตกต่าง เราจะดูจากการขับรถของเราก็ได้ครับ ถ้าขับรถในเมือง หรือขับระยะใกล้ ๆ จะต้องจอดติดไฟแดงบ่อย แนะนำเลือกเกียร์ออโต้จะได้ไม่เมื่อยมาก แต่ถ้าขับทางไกลเป็นประจำแนะนำให้เลือกเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุกจะเหมาะสม เพราะขับเร่งได้ตามใจ ขึ้นลงเขาได้ตามพละกำลัง

สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

สรุปบทความ

ทั้งหมดนี้ คือความแตกต่างของเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ที่เป็นจุดสำคัญอย่างมากในการเลือกใช้รถสักคัน หวังว่าพี่ ๆ จะตัดสินใจกันได้แล้วนะ ว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี และสำหรับพี่ ๆ ที่มีรถกับเล่มทะเบียน แต่กำลังมีปัญหาด้านการเงินที่ต้องใช้เงินก้อน แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปหยิบยืมที่ไหน สมหวัง เงินสั่งได้ พร้อมดูแลพี่ ด้วยบริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ที่อนุมัติไว รับเงินด่วนได้ทันที โดยไม่ต้องมีคนค้ำประกัน หากอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามข้อมูล  02-123-4000 หรือแชทสอบถามรายละเอียดได้ที่ไลน์สมหวัง เงินสั่งได้ รับปรึกษาทุกปัญหาการเงินครับผม

เกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ต่างกันอย่างไร
สินเชื่ออาชีพอิสระ ไม่มีทวิ 50 ยื่นกู้ยังไงให้ผ่าน

สรุปบทความ

เป็นยังไงบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ วิธีใช้งานบัตรเครดิตให้เกิดความคุ้มค่า โดยไม่ก่อหนี้ที่เป็นภาระทางการเงินให้เราเพิ่ม ก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่วางแผน และศึกษาทำความเข้าใจถึงรายละเอียด และเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพียงเท่านั้น พร้อมกับมีวินัยทางการเงินที่ดี แข็งใจไว้ไม่รูดใช้จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็น และระมัดระวังการใช้บัตรเครดิตรูดผ่อน 0% ด้วยนะครับ สำหรับพี่ ๆ คนไหนที่ประสบปัญหาด้านการเงิน แต่ยังไม่รู้จะไปหาเงินก้อนได้ที่ไหน ให้ทาง สมหวัง เงินสั่งได้ ดูแลพี่ ๆ ผ่านสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเรามีให้บริการกันดีกว่า หากอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามข้อมูล 02-123-4000 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ไลน์สมหวัง เงินสั่งได้ นะครับปรึกษาฟรี!

บทความล่าสุด

ติดต่อเรา

สมหวัง เงินสั่งได้
บริษัท ไฮเวย์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)
2046/16 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง
กรุงเทพมหานคร 10310
โทรศัพท์ : 02-3087555

ติดตามข้อมูลข่าวสาร ได้ที่

อัตราค่าธรรมเนียมและค่าบริการ การยินยอมเปิดเผยข้อมูล
ช่องทางการส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์
© สงวนลิขสิทธิ์ 2562 บริษัท ไฮเวย์ จำกัด